Trong kinh Đại Niết Bàn, Đức Phật có nói với ngài Anan đại ý rằng: Bồ Đề Đạo Tràng (Thánh địa Budh Gaya), nơi có cây Bồ Đề, gần sông Niranjana (Fulgu(?), là 1 trong 4 Thánh địa mà những người con Phật với lòng kính tin đấng giác ngộ toàn chân nên đến đây để chiêm ngưỡng và lễ lạy. Đức Phật còn nói thêm rằng; “người nào sanh tiền có lòng tin tưởng chiêm bái (cây Bồ Đề) thì khi đoạn trần sẽ được tái sanh vào cõi an vui”

Có sách còn cho biết thêm là cây Bồ Đề tại Thánh địa Budh Gaya , nay thuộc quận Gaya,  tiểu bang Bihar, miền Bắc Ấn Độ) có lần đã được Đức Phật đề nghị chiết nhánh tới trồng tại cổng  tu viện Jetavana ở Shravasti. Và, Đức Phật đã ngồi thiền dưới gốc cây Bồ Đề này trọn một đêm. Vì vậy, cây Bồ Đề đó cũng đã trở thành một vật thể linh thiêng để thờ phượng, khi hình ảnh và tượng tạc Đức Phật Thích Ca chưa được phổ biến tại Ấn Độ lúc bấy giờ.

Sau thời gian Đức Phật nhập diệt, con trai của Vua A Dục là Tỳ kheo Mahinda đã đi truyền đạo tại Tích Lan (Sri Lanka),cảm hóa được vua chúa cũng như những người dân ở hòn đảo hiền hòa bình yên này và thành lập Tăng già Phật giáo đầu tiên tại đây, thì Hoàng đế A Dục (cũng là một Phật tử) đã đề nghị con gái mình (sau này trở thành Tỳ kheo ni Sanghamitta ) chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề (tại Bồ Đề Đạo Tràng) mang qua Tích Lan biếu tặng nhà Vua bản địa (nhân chuyến đi với mục đích thành lập ni đoàn Phật giáo cho giới nữ tu Tích Lan).

Nhánh cây được trồng tại thành phố cổ Anuradhapura (cũng là thủ đô) suốt trong thời vua Devanampiyatissa trị vì (khoảng thế kỷ thứ III, trước Tây Lịch) đã phát triển thành cây xanh tốt cho đến ngày nay (ở Tích Lan). Trong khi cây Bồ Đề gốc tại Bồ Đề Đạo Tràng (ở Ấn Độ) đã bị phá hủy nhiều lần qua các triều đại sau đó (do cây gốc vẫn đâm chồi mọc lại).

Vào thế kỷ XX, ba nhánh Bồ Đề tại Tích Lan lại được mang về Ấn Độ và trồng tại chùa Mulagandhi ở Sarnath (Vườn Lộc Uyển) – nơi Đức Phật thuyết pháp lần đầu tiên, chuyển pháp luân trao gởi bức thông điệp cứu khổ cho 5 anh em Kiều Trần Như và tất cả chúng sanh muôn loài.

Hầu hết các sách đều viết rằng cây Bồ Đề là một vật thể thiêng liêng, là biểu tương cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật (vì vậy cây Bồ Đề còn được gọi là cây giác ngộ).

Khi đã chứng đắc quả đạo vô thượng cháng đẳng cháng giác, Đức Phật  đã dành trọn 1 tuần lễ để nhìn ngắm cây Bồ Đề với ánh mắt biết ơn một vật thể  đã che chở cho Ngài qua những cơn mưa bảo, nắng cháy da người, cũng như sự phá tán, quấy nhiễu của Ma Vương, trong suốt thời gian 49 ngày thiền định để đạt được nhất thiết chủng trí, giải thoát giác ngộ hoàn toàn .

Trong kinh Bổn Sanh cũng có đề cập rằng, trong suốt thời gian Đức Phật còn tại thế, cây Bồ Đề rất được tín đồ và mọi thành phần xã hội Ấn Độ kính trọng, sùng bái thờ phượng giống như Đức Bổn Sư.

Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, qua hàng ngàn năm, ngày nay, các cơ sở Phật giáo và Phật tử trên khắp thế giới đều cung thỉnh Xá lợi Đức Phật, xem như một thánh vật, để tiện thờ phụng, chiêm bái, đảnh lễ, tuy vậy cây Bồ Đề vẫn còn là một “sinh thể” ẩn chứa “chất Phật”, “hồn Phật” khó phai trong lòng nhân loại.

Chính vì ấn tượng về cây Bồ Đề nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo, tôi đã không dằn được cảm xúc mỗi khi ngắm nhìn cây Bồ Đề được Sư Trụ Trì đặt trong bệ lớn trước sân Chùa Long Hương,(nay dời về ngọn đồi trung tâm có tôn tượng Đức Phật Bổn Sư ngoài trời).

Đặc biệt trong tháng trước ngày  Lễ  Phật Thành Đạo, mỗi lần nghe Thầy giảng pháp cho Tăng, Ni tu học trên lầu 1Tổ Đường, tôi lại thích vừa nghe pháp vừa ngắm nghía cây Bồ Đề  và Tôn Tượng Đức Phật Bổn Sư ở trên cao (mặc dù cây trong giai đoạn chưa kịp phục sức để phát triển thân cành, do bị cưa cắt , vận chuyển và tôn tương cũng đang sửa chữa cùng với việc xây dựng bệ đài).

Tôi có thể đoán chắc rằng cảnh quan Đức Phật và cây Bồ Đề tại Chùa Long Hương, trong thời gian không lâu, sẽ còn mãi mãi ban tặng cho đời và cho tôi có thêm nhiều ảnh “tuyệt tác” hơn hẳn 23 bức ảnh kèm theo dưới đây (mà tôi đã cảm tác trong tháng 11 Ất Mùi, trong đó có 2 ảnh chụp cây Bồ Đề lúc mới về Chùa)

Bài & ảnh:Thiện Huệ

_nh 21_resize _nh 22_resize _nh 23_resize _nh 01_resize _nh 02_resize _nh 03_resize _nh 04_resize _nh 05_resize _nh 06_resize _nh 07_resize _nh 08_resize _nh 09_resize _nh 10_resize _nh 11_resize _nh 12_resize _nh 13_resize _nh 14_resize _nh 15_resize _nh 16_resize _nh 17_resize _nh 18_resize _nh 19_resize _nh 20_resize

Share.
9
Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh