Từ lâu, không phải chỉ có các Sư sải ở Chùa mới sử dụng nước tương, mà gần như mọi người, mọi nhà trong xã hội, ít nhiều cũng đều có sử dụng nước chấm được chế biến từ sản phẩm đậu nành lên men, trong các bữa ăn chính, phụ hàng ngày (gọi chung là nước tương hoặc Tàu vị yểu.v.v..)

Tiêu dùng ngày một nhiều hơn nhưng ít ai biết được tác hại không ngờ của loại nước tương không an toàn  này là mẩm mống gây ra các loại bệnh như ung thư vú, suy tuyến giáp (chất isoflavones), làm giảm lượng tinh trùng (tăng mức độ hormone estrogen), ảnh hưởng đến chức năng thần kinh (nếu bỏ thêm bột ngọt vào nước tương), làm giảm sự hấp thu khoáng chất của cơ thể (chất phytates), ức chế tiêu hóa protein, làm đông hồng cầu (chất hemagglutinin),tăng nguy cơ bệnh tim mạch và sư phát triển của thai nhi. Chất oxalat còn gây sỏi thận và hàm lương phytoestrogen có thể gây suy thận.

Đặc biệt, 3-MCPD là các hợp chất phát sinh do việc sử dụng acid HCl đậm đặc để thủy phân thực vật giàu protein (như đậu nành) trong quy trình sản xuất thực phẩm, nếu hàm lượng vượt trên  tiêu chuẩn cho phép (theo mức qui định của  từng quốc gia) sẽ gây bệnh ung thư, khó chữa trị.

Nước tương truyền thống không chứa loại hóa chất độc hại này, vì trong quá trình lên men người làm tương không dùng tới HCl, cũng không thủy phân ở nhiệt độ cao.

Nhận thức sâu sắc về sư tác hại nguy hiểm của các loại nước tương không an toàn đang có mặt mỗi ngày càng nhiều hơn trên thương trường, nhằm hổ trợ và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và dân thực dưỡng có được nguồn nước tương thiên nhiên, không độc hại, vừa giàu chất đạm, có giá trị dinh dưỡng cao,(kể cả trị bệnh), Sư Trụ Trì Chùa Long Hương Thích Tuệ Hải đã nghiên cứu chế tạo ra một lọai meo đặc biệt để làm nước tương Tamari. Hoàn toàn không sử dụng hóa chất, đường hoặc bất kỳ một loại phụ gia nào khác.

Chỉ có đậu nành xuất xứ từ nguồn gốc sạch, được chọn lựa kỷ, tươi ngon, không sâu mọt, nấu chín trộn meo và bột , ủ  3 ngày rồi cho vào khạp ngâm nước muối biển thiên nhiên lọc sạch, phơi nắng 3 năm, hóa giải độc tố, cân bằng âm dương, để trở thành nước tương Tamari.

Được biết, công dụng của nước tương Tamari do Cty. Quy Nguyên phân phối trên thị trường thực phẩm dưỡng sinh hiện nay,(dán nhãn Tamari Trường Niên) được cung cấp từ Chùa Long Hương, dưới sự giám định khắc khe của Thầy Tuệ Hải, ngoài là loại nước chấm bổ dưỡng, nó còn có tác dụng hóa giải độc tố trong thực phẩm và cả khi con người bị thú độc cắn. Nếu trộn nước tương này vào bột sắn dây, rồi cho người bị ngất xỉu hoặc trúng phong uống thì lập tức bệnh nhân không còn bị co giật, ngăn chận tai biến kịp thời.

Nói chung, khi hiểu được tác dụng thần kỳ của một loại nước chấm an toàn,vừa giàu chất đạm, vừa có tác dụng lọc mỡ máu, trợ tim, giải cảm, chặn động kinh v,v… người viết bài này tin chắc rằng, xu hướng trong tương lai, không một ai còn dám tiêu dùng các loại nước tương hiện đang bày bán ngoài thị trường.

Tuy nhiên,điều mà người quan tâm lo lắng là liệu Thầy Tuệ Hải có thời gian sản xuất ra đủ sản phẩm nước tương Tamari nguyên dương để có thể đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội hay không?

Ngày nay, bất cứ ai đến Chùa Long Hương, khi quá bộ ngoạn cảnh phía đầu gian phải của Nhà Bếp và vùng đất đồi phía sau, cũng có thể  tận mắt nhìn thấy người quậy tương đều đặn mỗi ngày với hàng ngàn khạp tương phơi nắng lộ thiên, trông rất đẹp mắt, có thể chọn thời điểm, miêu tả bằng những tác phẩm ảnh nghệ thuật.

Ảnh 01_5457_resize Ảnh 02_5446_resize Ảnh 03_5447_resize Ảnh 04_5466_resize Ảnh 05_5473_resize Ảnh 06_6190_resize Ảnh 07_6192_resize Ảnh 08_5463_resize Ảnh 09_5476_resize Ảnh 10_2572_resize Ảnh 11_6796_resize Ảnh 12_7775_resize Ảnh 13_4539_resize Ảnh 14_4540_resize Ảnh 15_6176_resize Ảnh 16_6172_resize Ảnh 17_6184_resize Ảnh 18_4545_resize Ảnh 19_2569_resize Ảnh 20_8369_resize Ảnh 21_9253_resize

21 ảnh: Quang cảnh làm nước tương Tamari tại Chùa Long Hương

Ảnh 22_(2535)_6177_resize

01 ảnh: Mẫu mã chai nước tương “Tamari Trường Niên” do Công ty Quy Nguyên phân phối

Ảnh 23_(2535)_2907_resize

01 ảnh đẹp từ việc làm tương ở Chùa Long Hương

Share.
9
Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh