Trong thành phần của cây Cà gai leo có các nhóm Glycoalkaloid, Flavonoid… nhóm chất Glycoalkaloid tác động lên một loại enzym có tên là Colagenase và làm hoạt hóa enzym này, nhờ vậy enzyme này sẽ  tham gia vào quá trình phân hủy và ức chế các tổ chức và tế bào gan bị tổn thương, kết quả là các tế bào, tổ chức đó được hỗ trợ tái tạo và phục hồi.

 

Colagenase là một enzym có tác dụng đặc hiệu lên colagen. Trong quá trình viêm ở các tổ chức như viêm gan, viêm phổi, viêm khớp, răng lợi…có sự tăng tích tụ colagen ở các tổ chức đó.

Các bệnh lý xơ gan, viêm gan, xơ phổi… có sự tăng tích tụ colagen ở tổ chức, vì vậy vấn đề đặt ra là cần sự phân giải colagen, đồng thời giảm quá trình tăng sinh tổng hợp Colagen, để giảm mức độ xơ hay viêm của các tổ chức bị viêm, xơ ở gan, phổi, khớp, rang lợi .v.v.

Nghiên cứu tác dụng của các hoạt chất dạng chiết từ cà gai leo lên Colagenase tinh khiết:

Trong thân lá và rễ cà gai leo, có chứa các nhóm chất sterol, flavonoid, cumarin, alcaloid, glycoalkaloid, saponin, acid amin… Trong đó có hai nhóm chất: glycoalkaloid, flavonoidcó tác dụng rõ rêt và hiệu quả trong việc chống viêm, xơ ở gan.

Khi nghiên cứu tác dụng của một số dạng chiết từ cà gai leo lên Colagenase tinh khiết. Dùng phương pháp của P. Berman để xác định hàm lượng colagennase cho thấy:

i)Glycoalkaloid hoạt chất trong cây cà gai leo có tác dụng ức chế colagenase, ở nồng độ pha tỷ lệ 1/2 ức chế được 40%; ở nồng độ pha tỷ lệ 1/10 – 1/12 thì có sự hoạt hóa enzym này.

iii) Cà gai leo, hay chính chính xác hơn là nhóm chất Glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng hoạt hóa lên colagenase rõ rệt làm phân hủy chuyển hóa colagen. Vừa có khả năng ức chế sinh tổng hợp Colagen, vừa có tác dụng hoạt hóa enzyme colagenase làm phân hủy collagen trong các tổ chức viêm, xơ; chứng minh tác dụng của cà gai leo đối với bênh viêm gan, xơ gan, giảm tổn thương gan làm hạ men gan.

Đó là những bằng chứng và cơ sở ban đầu, để bào chế, sản xuất và chứng minh rằng sản phẩm Huệ Đà Giải độc Gan được chiết xuất từ cây cà gai leo có, tác dụng giúp hỗ trợ các bệnh về gan như viên gan, xơ gan, tổn thương gan làm men gan cao….

TÁC DỤNG CỦA FLAVONOID (THÀNH PHẦN HOẠT CHẤT CÓ TRONG CÀ GAI LEO)

ĐỐI VỚI GAN VÀ CÁC CƠ QUAN KHÁC

Flavonoid là nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học. Trước hết, các dẫn chất flavonoid là chất chống ô xy hóa, do có khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO (là các yếu tố gây biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,…). Đồng thời, flavonoid tạo phức với các ion kim loại nên ngăn cản các phản ứng oxy hóa mà những ion đó là enzym xúc tác. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể: ngăn ngừa thoái hóa gan, xơ vữa động mạnh, tai biến mạnh, lão hóa, tổn thương do bức xạ.

– Flavonoid còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.

– Flavonoid làm bền thành mạch, được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạnh, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc,…

– Nhiều flavonoid thuộc nhóm flavon, flavanon, flavanol có tác dụng lợi tiểu rõ rệt

– Trên hệ tim mạch, nhiều flavonoid như quercetin, rutin, myciretin, hỗn hợp các catechin của trà có tác dụng làm tăng biên độ co bóp tim, tăng thể tích phút của tim,…

Flavonoid còn được gọi là “những người thợ sửa chữa sinh hóa của thiên nhiên” nhờ vào khả năng sửa chữa các phản ứng cơ thể chống lại các hợp chất khác trong các dị ứng nguyên, virus và các chất sinh ung thư. Nhờ vậy chúng có đặc tính kháng viêm, kháng dị ứng, chống virus và ung thư. Hơn nữa, flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các tổn thương do sự oxy hóa và các gốc tự do một cách hữu hiệu. Nhờ vậy flavonoid còn có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,… nhờ khả năng chống sự ôxy hóa không hoàn toàn cholesterol (cũng giống như các chất chống ôxy hóa khác như vitamin C, E,…). Ngược lại, nếu lượng flavonoid cung cấp hàng ngày giảm đi, nguy cơ các bệnh lý này tăng lên rõ rệt. Khả năng chống ôxy hóa của flavonoid còn mạnh hơn các chất khác như vitamin C, E, selenium và kẽm. Mỗi một loại flavonoid đều mang lại những lợi ích riêng, nhưng chúng thường hoạt động hỗ trợ nhau và phổ tác dụng thường chồng chéo lên nhau.

Tóm lại, có thể chia các hoạt tính sinh học và cơ chế tác dụng đối với cơ thể người của flavonoid thành 3 nhóm như sau:

 1. i) Tác dụng chống oxy hóa: flavonoid tạo ra những gốc tự do bền vững Aryl thay thế các gốc tự do kém bền vững trong phản ứng peroxy hóa lipid màng tế bào, vì thế dây chuyền sẽ bị cắt đứt. Ngoài ra flavonoid ngăn chặn hình thành gốc tự do bằng cách kết hợp với các ion kim loại nặng (Fe, Mn) vốn là những tác nhân xúc tác nhiều quá trình sinh hóa làm xuất hiện các gốc tự do.
 2. ii) Tác dụng đối với các enzym sinh học: các flavonoid có thể làm kìm hãm hoạt tính của một số enzym xúc tác cho các quá trình bất lợi cho cơ thể, nhờ thế có thể hỗ trợ chữa một số bệnh như: đái tháo đường (aldoreductaza khử đường glucoza), dị ứng hen phế quản (proton-ATP.aza tạo tác nhân histamin và serotonin), nhiễm siêu vi trùng, kháng viêm (protaglandin gây cảm giác đau, sốt), thấp khớp,

iii) Khả năng chống peroxy hóa lipid màng tế bào: Sự peroxy hóa lipid sinh vật đều thông qua cơ chế của quá trình gốc tự do. Những gốc tự do sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể không bền và rất dễ phản ứng. Trong khi đó những gốc tự do tạo ra từ flavonoid tự nhiên ArO lại rất bền vững, khó phản ứng. Trong quá trình peroxy hóa lipid màng, những gốc này sẽ loại bỏ và thay thế các gốc kém bền dẫn tới sự cắt đứt quá trình. Đó chính là cơ chế giải thích sự chống peroxy hóa lipid của flavonoid, dẫn tới làm chậm lại sự lão hóa của con người.

Những thông tin trên cho thấy, ngoài tác dụng đặc hiệu lên các tổ chức của Gan, chất Flavonoid còn có tác dụng lên nhiều cơ quan khác. Như vậy, Huệ Đà Giải Độc Gan có một tác dụng đáng kể đến

TÁC DỤNG CỦA HUỆ ĐÀ GẢI ĐỘC GAN

1/ Mô tả:  Sản phẩm được chứa trong hộp 30 gói x 3g, thành phần mỗi gói như sau:

 • Cao đặc của thân lá cà gai leo: 360 mg

(tương đương với 3,6g dược liệu thân, lá cà gai leo)

 • Cao đặc của rễ cà gai leo: 40mg

(tương đương với 0,4g dược liệu rễ cà gai leo)

 • Phụ liệu: Maltodextrin vừa đủ gói 3g

Huệ Đà giải độc gan được chiết từ cây cà gai leo trồng ở vùng núi phía Tây Quảng Trị thuộc lưu vực sông Sê Pôn, dọc biên giới Việt Lào. Các công đoạn nuôi trồng và thu hái cây cà gai leo làm nguyên liệu chính cho Huệ Đà Giải độc gan, được chăm sóc bởi bà con dân tộc Pakoh và Vân Kiều, là cộng đồng người có những bài thuốc dân gian quý lấy từ thảo dược thiên nhiên.

Huệ Đà Giải Độc Gan là sản phẩm có được dựa trên kết quả của những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và được các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Ấn Độ tư vấn trong điều chế sản xuất bằng công nghệ chiết xuất tiên tiến.

Sản phẩm được Bộ Y Tế cấp Giấy chứng nhận số :19007/2018/ĐKSP Ngày 12/12/2018.

2/ Cơ sở dược động học:

Trong thành phần của cây Cà gai leo có các nhóm Glycoalkaloid, Flavonoid… nhóm chất Glycoalcaloid tác động lên một loại enzym có tên là Colagenase và làm hoạt hóa enzym này, nhờ vậy khi đó enzym tham gia vào quá trình phân hủy và ức chế các tổ chức và tế bào gan bị tổn thương, kết quả là các tế bào, tổ chức đó được hỗ trợ tái tạo và phục hồi.

3/Công dụng:

 • Hỗ trợ bổ gan, bảo vệ và giải độc gan, tăng cường chức năng gan.
 • Hỗ trợ giảm tác hại của các chất độc hại đến với gan.

4/Đối tượng sử dụng:

 • Người bị suy gan, men gan cao, xơ gan, viêm gan.
 • Người bị suy giảm chức năng gan với các biểu hiện vàng da, dị ứng, mẩn ngứa, mệt mỏi, chán ăn.
 • Người uống nhiều rượu bia, tiếp xúc hóa chất gây hại cho gan.

5/ Cách dùng: 1 gói pha với 100ml nước sôi ( 70oC – 100oC)

 • Uống 4-6 gói/ ngày.
 • Giải rượu: 2 gói trước khi uống và và 2 gói sau khi uống rượu bia

6/ Bảo quản:

 • Nơi khô mát, tránh nhiệt độ trên 30 độ C
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
 • Để xa tầm tay trẻ em
 • Hạn sử dụng: 1 năm tính từ ngày sản xuất

Chú ý:

 • Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.
 • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

SDK: 19007/2018/ ĐKSP – BYT

Công bố và chịu trách nhiệm:

CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC HUỆ ĐÀ

Phân Phối Độc Quyền:

Công ty TNHH TM SX QUY NGUYÊN
Địa chỉ: 857 Phạm Văn Đồng, Khu Phố 4, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 091 684 89 22

Website: www.quynguyen.org

Share.
9
Web Design BangladeshWeb Design BangladeshMymensingh